Result

" กรณีการคัดค้านการสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร "
" ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดมุกดาหาร อำเภอเมือง "
ประเภทความขัดแย้ง
ด้านสังคม-ศาสนา
ระดับการรับรู้ของสังคม
สถานการณ์ความขัดแย้งปรากฏเป็นข่าวตามสื่อในระดับท้องถิ่น เป็นประเด็นปัญหาความขัดแย้งเกี่ยวกับศาสนาในท้องถิ่นการรับอยู่จึงอยู่ในระดับท้องถิ่นในจังหวัดมุกดาหารเท่านั้น
ประเด็นความขัดแย้ง
ความเห็นต่างด้านศาสนา มีการสร้างมัสยิดแต่ได้รับการก่อกวนจากคนในพื้นที่ (ไม่ทราบฝ่าย) เกิดปัญหาความขัดแย้งในชุมชนเรื่องแนวคิดด้านศาสนา จึงร้องเรียนภาครัฐให้เข้ามาแก้ไข

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
เกิดเหตุบุคคลไม่ทราบฝ่าย(แต่อ้างเป็นตัวแทนชุมชน)เข้ามาปิดป้ายคัดค้านบริเวณที่ก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารซึ่งมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้น มีกลุ่มมุสลิมที่เป็นข้าราชการเกษียณจากกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างมัสยิดแห่งนี้ในจังหวัดมุกดาหารและประสานมุสลิมที่อยู่ในพื้นที่(นายอดุลย์ บุญประเสริฐ หรือลาดุล)ให้ช่วยดูแลการก่อสร้าง เพราะตนเป็นคนในพื้นที่นี้มานาน เรียกได้ว่าเป็นมุสลิมคนแรกก็ว่าได้ในจังหวัดมุกดาหาร ตนอยู่มาตั้งแต่ มุกดาหารเป็นเพียงแค่อำเภอหนึ่งเท่านั้น เมื่อก่อนตอนยังไม่มีมัสยิด มีความยากลำบากในการเดินทางเพื่อไปละหมาด เมื่อจังหวัดมุกดาหารมีความเจริญขึ้นพี่น้องมุสลิมก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงเป็นจุดริเริ่มในการสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารจากเหตุการณ์ความขัดแย้งที่มีการนำป้ายเข้าใสปิดในเวลากลางคืนและเขียนข้อความข่มขู่นายอดุลย์ บุญประเสริฐ ในฐานะผู้ดูแลการก่อสร้างยังไม่ทราบว่าผู้ใดนำมาติด แต่จากการสอบถามคนงานที่ก่อสร้าง บอกว่า ตอนตีสี่ครึ่งมีกลุ่มคนประมาณ 6 คน นำมาติด เมื่อตนทราบจึงได้แจ้งตำรวจและทหารในพื้นที่ต่อมามี คนงานแจ้งอีกว่าพบกลุ่มคนประมาณ 7 คน มีทั้งอาวุธปืนและคมแฝก มาสอบถามว่าใครนำป้ายผ้าออก และมีการข่มขู่แจ้งกับทางคนงานว่าห้ามก่อสร้างมัสยิดแห่งนี้ และถามถึงนายอดุลย์ บุญประเสริฐ หรือลาดุล ผู้ดูแลการก่อสร้างส่วนนายอดุลย์ บุญประเสริฐ ก็ยังไม่ทราบว่ากลุ่มคนดังกล่าวที่นำป้ายผ้ามาติดและมาข่มขู่ลูกน้องตนที่เป็นคนงานนั้นเป็นใครมาจากไหน เพราะตนก็สอบถามเพื่อนบ้านอยู่บริเวณใกล้เคียงมัสยิด ที่นับถือศาสนาพุทธ ปรากฏว่า เพื่อนบ้านก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่เบื้องตนก็น่าจะเป็นกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารเมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวจึงขอแจ้งความและขอให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อบเพราะหวั่นจะเกิดปัญหาความขัดแย้งที่รุ่นแรงกว่านี้

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
กลุ่มตัวแทนชุมชนในพื้นที่ จุดยืนคือ ยุติการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหารผู้ดูแลการสร้างมัสยิดกลาง (นายอดุลย์ บุญประเสริฐ) จุดยืนคือ ดำเนินการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร ตามเจตนารมณ์ของผู้ริเริ่มให้ก่อสร้างมัสยิด

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1.กลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร (ไม่ประสงค์ออกนาม)2.นายอดุลย์ บุญประเสริฐ หรือลาดุล) ผู้ดูแลการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร
ระยะเวลา
ตั้งแต่ พ.ศ. 2559 - 2561
สถานะ
เคยมีความพยายามในการแก้ไขแต่หยุดชะงักไป
พลวัต
ประเด็นความขัดแย้งเกิดขึ้นภายในจังหวัดมุกดาหาร แต่เป็นเรื่องความขัดแย้งทางศาสนา และกลุ่มผู้คัดค้านไม่แสดงตัว อ้างเพียงเป็นคนในชุมชน ประเด็นศาสนาอยู่ในความสนใจของประชาชนและมีความละเอียดอ่อนแนวโน้มการแก้ไขปัญหาอาจมีข้อจำกัดและโอกาสที่จะยกระดับขยายตัวความรุนแรงยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
มีความเสียหายต่อทรัพย์สิน
วิธีการแก้ไข
1.ปิดป้ายประกาศคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร2.มีการยื่นหนังสือเพื่อขอความคุ้มครองจากฝ่ายปกครองเพื่อความปลอดภัยและค้นหาผู้แทนกลุ่มเพื่อเชิญเจรจาแก้ไขความขัดแย้ง

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
1.สัมภาษณ์ตัวแทนชาวบ้านผู้เห็นและทราบเหตุการณ์ 2.ข่าวมุสลิม ฟอร์ พรีช (ออนไลน์) “อีกแล้ว! ชาวมุกดาหารฮือ ปักป้ายต้านสร้างมัสยิดกลางฯ” ( https://muslim4peace.net ) เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.