Result

" คัดค้านป้าย LED โฆษณาบดบังทัศนียภาพเจดีย์เอียงเกาะเกร็ด "
" ภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี "
ประเภทความขัดแย้ง
การจัดการการท่องเที่ยว
ระดับการรับรู้ของสังคม
ระดับชาติ
ประเด็นความขัดแย้ง
ชาวเกาะเกร็ด ในจังหวัดนนทบุรี ร้องป้าย LED โฆษณาบดบังทัศนียภาพเจดีย์เอียง ที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด และจังหวัดนนทบุรี

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
17 มีนาคม 2560 ชาวบ้านเกาะเกร็ดได้มีการร้องเรียนว่าจอ LED ขนาดใหญ่นั้นได้บดบังทัศนียภาพของเจดีย์เอียงบริเวณ วัดปรมัยยิกาวาส ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามไปยังชาวบ้านในชุมชน ได้ข้อมูลว่า ไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะมีการสร้างจอ LED ซึ่งจอดังกล่าวนั้นเมื่อมองลงจากบนสะพานพระราม 4 และทางด้านวัดสนามเหนือก็จะเห็นว่าจอตั้งอยู่สูงกว่าเจดีย์ ซึ่งดูไม่เหมาะสมเนื่องจากเจดีย์เอียงนั้นเป็นที่เคารพของประชาชนในจังหวัดนนทบุรี จากปัญหาดังกล่าว ทีมข่าวได้สอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าจอดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับภูมิทัศน์บริเวณเกาะเกร็ด โดยโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีด้วยกัน 5 โครงการย่อย ได้แก่การติดตั้งเสาไฟประติมากรรมหงส์, การติดตั้งกล้องวงจรปิด, การก่อสร้างศาลาทรงไทย, ปลูกต้นไม้ และ ป้ายประชาสัมพันธ์ LED Full color เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนนทบุรีให้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากขึ้นทางพระราชญาณมงคล เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาสกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อเพื่อขออนุญาตติดตั้งจอ LED บริเวณหน้าวัด แต่ทางวัดไม่เห็นด้วยเพราะจะบดบังทัศนียภาพของวัดจึงขอให้เลื่อนไปด้านหลังเฉียงๆเจดีย์เอียงและหันจอไปทางสะพานพระราม 4 แทน ซึ่งตัวท่านและคนในพื้นที่ก็มองเห็นว่าเป็นการดีที่จะใช้สื่อนี้ในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมของวัดและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในเกาะเกร็ดให้กับบุคคลภายนอกได้รับทราบ และเดินทางมาท่องเที่ยว ในวันหยุด สร้างเม็ดเงินให้กับคนในชุมชน สำหรับเนื้อหาประชาสัมพันธ์บนป้ายนั้นทางวัดเป็นคนควบคุมเองทั้งหมดเพราะทางจังหวัดได้โอนสิทธิ์ให้วัดแล้วเรียบร้อย โดยเนื้อหาทุกอย่างที่เผยแพร่จะผ่านการตรวจสอบก่อนและไม่มีโฆษณาที่ไม่เหมาะสมขึ้นอย่างแน่นอน1 สิงหาคม 2560 อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกวิพากษ์วจารณ์ไปในหลายแง่มุม เมื่อมีผู้ใช้ Facebook ชื่อ Pornthep Kerdnoi ได้โพสต์ภาพเจดีย์เอียงของวัดปรมัยยิกาวาส อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีจอ LED ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหลัง พร้อมเขียนข้อความประกอบว่า…’จากภาพนี้ ความเป็นเกาะเกร็ดหายไปหมดเลย จะได้รางวัลระดับโลก ก็หายวับ ต่างชาติจะมาอีกนับไม่ถ้วน ถ้าเกาะเกร็ดได้รางวัลระดับโลก ขอไว้อาลัยให้กับเจ้าของป้ายแผ่นนี้ 1 นาทีครับ’ หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีคนจำนวนมากแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการมีจอ LED มาตั้งอยู่ในตำแหน่งนี้ เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่วัดแล้ว ยังทำให้สูญเสียเอกลักษณ์และวิวทิวทัศน์ของเจดีย์เอียงในเกาะเกร็ดไป

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
1. โยธาธิการและผังเมือง จังหวัดนนทบุรี ดำเนินโครงการปรับภูมิทัศน์บริเวณเกาะเกร็ด โดยติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ที่เจดีย์เอียงบริเวณวัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด (ซึ่งมีด้วยกัน 5 โครงการย่อย ได้แก่ การติดตั้งเสาไฟประติมากรรมหงส์, การติดตั้งกล้องวงจรปิด, การก่อสร้างศาลาทรงไทย, ปลูกต้นไม้ และ ป้ายประชาสัมพันธ์ LED Full color) เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนนทบุรี ให้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากขึ้น2. ชาวบ้านเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ได้มีการร้องเรียนว่าจอ LED ขนาดใหญ่ บดบังทัศนียภาพของเจดีย์เอียง บริเวณวัดปรมัยยิกาวาส ทำให้สูญเสียเอกลักษณ์และบดบังทัศนียภาพของเจดีย์เอียงในเกาะเกร็ดไป

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1. เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส2. สื่อมวลชน
ระยะเวลา
ตั้งแต่ พ.ศ. 2560 - 2561
สถานะ
ยังไม่เคยได้รับการแก้ไข
พลวัต
ประชาคมออนไลน์ ศูนย์ข่าวคนปากเกร็ด ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ร่วมลงชื่อคัดค้านการติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ ที่บริเวณเจดีย์เอียง วัดปรมัยยิกาวาส (เกาะเกร็ด) ซึ่งก่อให้เกิดทัศนียภาพที่ไม่พึงปราถนา ทำลายอัตลักษณ์อันเป็นมนต์เสนห์ดั่งเดิมของท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
ไม่มีความเสียหายทั้งต่อทรัพย์สินและร่างกาย
วิธีการแก้ไข
กลยุทธ์ของการจัดการความขัดแย้งเพื่อแก้ไขปัญหา คือ การร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน และการสร้างแคมเปญรณรงค์ร่วมลงชื่อคัดค้านผ่านประชาคมออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
พีพีทีวี. “ร้องป้าย LED ทำลายทัศนียภาพเจดีย์เอียงเกาะเกร็ด” 17 มีนาคม 2560. (https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน/49383)change. “คัดค้านการตั้งจอ LED ซึ่งเบียดบังภูมิทัศน์ ของโบราณสถานเจดีย์เอียง วัดปรมัยยิกาวาส” (https://www.change.org/p/นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี-คัดค้านการตั้งจอ-led-ซึ่งเบียดบังภูมิทัศน์-ของโบราณสถาน)อมรินทร์ทีวี. “โซเชียลข้องใจติดจอ LED แย่งซีน ‘เจดีย์เอียงเกาะเกร็ด’ แบบนี้…เหมาะสมหรือไม่” 1 สิงหาคม 2560. (http://www.amarintv.com/news-update/news-1968/67252/)เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์. “เจ้าอาวาสแจงปมตั้งจอ LED ยักษ์ใกล้ 'เจดีย์เอียง' เกาะเกร็ด”18 มีนาคม 2560. (https://www.youtube.com/watch?v=WK5uPG1dteI)
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.