Result

" คัดค้านเทศบาลขยายถนนซอยคุณพระ "
" ภาคกลาง จังหวัดปทุมธานี อำเภอคลองหลวง ตำบลคลองหนึ่ง "
ประเภทความขัดแย้ง
การจัดการโครงสร้างพื้นฐาน (การคมนาคม)
ระดับการรับรู้ของสังคม
ระดับชาติ
ประเด็นความขัดแย้ง
ประชาชนที่อยู่ซอยคลองหลวง 27 (ซอยคุณพระ) คัดค้านการขยายถนนในซอยคุณพระซึ่งเป็นโครงการของเทศบาลเมืองคลองหลวง เนื่องจากจะเกิดความเสียหายกับแผงร้านค้า สนามเด็กเล่น ศาลารอรถโดยสาร เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
19 พฤษภาคม 2560 พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่อยู่ซอยคลองหลวง 27 (ซอยคุณพระ) หมู่ 6 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ประมาณ 100 คนได้เดินถือป้ายคัดค้านการขยายถนนในซอยคุณพระซึ่งเป็นโครงการของเทศบาลเมืองคลองหลวงมาที่หน้าว่าการอำเภอคลองหลวง เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการขยายถนนในซอยคุณพระให้กับนายศิริชัย ไตรสารศรี นายอำเภอคลองหลวงและนายประเสริฐ ค่ายทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองคลองหลวงเพื่อให้ชะลอการก่อสร้างออกไปก่อนเพราะการขยายถนนครั้งนี้ประชาชนที่อยู่ในชุมชนซอยคุณพระส่วนใหญ่ได้รับความเดือนร้อน นายสุชาติ สอนสืบ อายุ 60 ปี ประชาชนที่อยู่ในชุมชนซอยคุณพระบอกกับผู้สื่อข่าวว่าตนเองพร้อมกับประชาชนที่อยู่ซอยคลองหลวง 27 หรือซอยคุณพระ ได้เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการขยายถนน ให้กับนายอำเภอ คลองหลวงและนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองคลองหลวง ซึ่งในการขยายถนนครั้งนี้ จะกระทบกระเทือนถึงประชาชนที่อยู่ภายในซอยคุณพระและแม่ค้าพ่อค้า ที่ได้อุตส่าห์สร้างที่กันไว้ เช่น ตลาดนัดภายในชุมชน ที่จะเสียหายซึ่งเป็นแผงร้านค้า ประมาณ 100 แผง สนามเด็กเล่นซึ่งเป็นสถานที่ออกกำลังกายของหมู่บ้าน การเต้นแอโรบิคเพื่อเป็นการออกกำลังกายศาลาประชาคมศาลารอรถโดยสารสถานที่จอดรถจักรยานยนต์และรถจักรยาน ที่จะโดนรื้อทิ้งไปทั้งหมดประชาชนที่อยู่ในชุมชนเห็นว่าการขยายถนน ไม่มีความจำเป็นแต่เทศบาลเมืองคลองหลวง จะขยายข้างใดข้างหนึ่ง ก็อาจจะทำได้ แต่ครั้งนี้เทศบาลเมืองคลองหลวงได้ขยายทั้งสองฝั่งของถนน จึงทำให้สิ่งที่ปลูกสร้างของชุมชนที่ได้สร้างกันไว้แล้วต้องทำการรื้อทิ้ง ทำให้ประชาชนภายในชุมชน ซอยคุณพระรับไม่ได้กับโครงการขยายถนนของทางเทศบาลเมืองคลองหลวงในครั้งนี้ ร้านในซอยคุณพระนั้นเป็นซอยตัน รถไม่สามารถวิ่งผ่านทะลุได้ ฉะนั้นประชาชนรวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ภายในชุมชนซอยคุณพระจึงได้เดินทางมาขอความเป็นธรรมให้ชะลอการขยายถนนครั้งนี้ออกไปก่อนและให้ดูความเดือดร้อนของประชาชน ที่จะมีผลตามมาในภายหลังด้วย แม้ว่าพื้นที่ตรงบริเวณนี้เป็นที่สาธารณะก็ตามแต่ประชาชนที่อยู่ในซอยคุณพระได้รวบรวมเงินสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเป็นจำนวนมากต่อมามีนายบุญเลิศ เนตรขำ ปลัดอาวุโสอำเภอคลองหลวง และนางจุฑารัตน์ อิ่มชูศรี ปลัดเทศบาลเมืองคลองหลวงได้ลงมารับหนังสือการคัดค้านการขยายถนนในซอยคุณพระจากตัวแทนของประชาชน และมีเจ้าหน้าที่ทหารปตอ.2พัน.4 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองหลวงมาดูและความเรียบร้อย29 พฤษภาคม 2560 ชาวบ้านภายในชุมชนคุณพระและชุมชนเคหะเอื้ออาทรซอยคุณพระ 1-2 และชาวบ้านรื่นรมย์ปาร์ค จำนวน 200 คนได้ล่ารายชื่อทำหนังสือร้องเรียนเรื่องการได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มบุคคลที่รุกที่สาธารณะ ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอคลองหลวงและเทศบาลเมืองคลองหลวง

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
1.ชาวบ้านซอยคลองหลวงต้องการให้ระงับการขยายถนน2. เทศบาลเมืองคลองหลวงต้องการขยายถนนเพื่อการจราจรที่ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1.ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี2. นายอำเภอคลองหลวง 3. ทหารปตอ.2พัน. 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองหลวง 5. สื่อมวลชน
ระยะเวลา
พ.ศ. 2560
สถานะ
กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข
พลวัต
พ่อค้า แม่ค้า และชาวบ้านภายในชุมชนคุณพระทำหนังสือร้องเรียนเรื่องการได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มบุคคลที่รุกที่สาธารณะ ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอคลองหลวงและเทศบาลเมืองคลองหลวง

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
มีความเสียหายต่อทรัพย์สิน
วิธีการแก้ไข
กลยุทธ์ของการจัดการความขัดแย้งเพื่อแก้ไขปัญหา คือ การเจรจาหาทางออกร่วมกัน การยื่นหนังสือร้อง เรียนต่อผู้ว่าฯ นายอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรม

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
ทีนิวส์.ปทุมธานี!!!ปชช.ชุมชนซอยคุณพระถือป้ายประท้วงคัดค้านเทศบาลขยายถนน!!อ้างจะมีผลกระทบกับชาวบ้านในซอย. 19 พฤษภาคม 2560. มติชนออนไลน์. “ชาวชุมชนซอยคุณพระล่าชื่อร้องศูนย์ดำรงธรรม แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลรุกที่สาธารณะ.”29 พฤษภาคม 2560.
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.