Result

" ประท้วงการสร้างโครงหลังคาเหล็กบดบังทัศนียภาพ "
" ภาคกลาง จังหวัดสิงห์บุรี อำเภอพรหมบุรี ตำบลพรหมบุรี "
ประเภทความขัดแย้ง
การจัดการโครงสร้างพื้นฐาน
ระดับการรับรู้ของสังคม
ระดับชาติ
ประเด็นความขัดแย้ง
ชาวบ้านตลาดปากบางร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมเรื่องการก่อสร้างโครงหลังคาเหล็กทำให้บดบังทัศนียภาพของบ้านไม้ที่เป็นห้องแถวเก่าแก่

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
3 ตุลาคม 2561 ชาวบ้าน ม.1 ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณตลาดปากบางอายุกว่า 150 ปี ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการก่อสร้างโครงหลังคาเหล็ก จึงร้องเรียนต่อสื่อมวลชนโดยตลาดเก่าปากบางนั้น มีเอกลักษณ์เด่นของบ้านเรือนในชุมชน ซึ่งเป็นห้องแถวไม้โบราณประมาณ 100 หลังคาเรือน แบ่งแยกเป็นซอยโดยมีร้านค้าเก่าแก่ที่มีอาชีพค้าขาย โดย จ.สิงห์บุรี ได้ให้ตลาดปากบางเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และในปัจจุบันได้มีการก่อสร้างโครงหลังคาเหล็กจากโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเกษตร กิจกรรมพัฒนาตลาดปากบางเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตามสัญญาจ้างเลขที่ 248/2560 ลงวันที่ 30 มี.ค.60 โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 4,400,000 บาทเจ้าของร้านปุ๋ยเสริมสวย ได้เล่าว่า เวันที่ 1 ต.ค.61 ชาวบ้านในตลาดเก่าปากบางที่ได้รับผล กระทบจำนวน กว่า 20 ราย ได้พากันไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สิงห์บุรี สำหรับความเดือดร้อนของตนที่ได้รับ คือ ร้านตนเป็นพื้นที่ต่ำกว่าถนน การทำหลังคาโครงเหล็กตามโครงการนั้นบริเวณชายหลังคาได้ทำรางน้ำและได้ต่อท่อพีวีซีลงมาโดยปลายท่อก็อยู่ที่พื้นถนนไม่ได้ฝังลงไปในร่องระบายน้ำ เวลาที่ฝนตกน้ำที่ตกลงมาตามท่อนั้นก็จะเจิ่งนองเต็มพื้นถนนและได้ไหลลงที่ต่ำ ร้านตนเองอยู่ต่ำกว่าพื้นถนนน้ำก็จะไหลเข้าท่วมในร้าน ได้รับความเดือดร้อนมาก อีกเรื่องหนึ่ง คือ การสร้างโครงหลังคาเหล็กนั้นทำให้บดบังทัศนียภาพของบ้านไม้ที่เป็นห้องแถวเก่าแก่ไปอย่างน่าเสียดายนางปราณี ญาณคุโณ อายุ 65 ปี เปิดเผยว่าร้านของตนอยู่เข้ามาช่วงกลางซอยตั้งแต่ที่มีโครงการทำหลังคาโครงเหล็กแล้วลมไม่เข้าเลย อากาศไม่ถ่ายเท ร้อนอบอ้าวมาก ตอนที่ทำก็ไม่ได้เอาแบบมาให้ดู มีหลังคามีได้ ไม่ได้ว่าอะไรแต่อยากให้ทำที่ระบายอากาศด้านบนหลังคา และอยากให้หลังคานั้นมีหลังคาแบบโปร่งแสงสลับบ้าง จะได้มีแสงสว่างไม่มืดแบบนี้น.ส.ทองชุบ จรรยารักษ์กล่าวว่า การทำโครงหลังคาแบบทึบทำให้บ้านของตนมืดตลอดเวลา แม่ของตนที่ป่วยก็เอาแต่นอนเพราะไม่รู้เลยว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน ส่วนหลังคาอยากให้ทำที่ระบายอากาศด้านบนหลังคาจะได้ไม่ร้อนอบอ้าวมีอากาศถ่ายเทบ้าง ตนได้ร้องไปยังเทศบาลตำบลพรหมบุรีแล้วแต่ทางเทศบาลได้แจ้งว่าต้องรอให้ครบ 2 ปี มอบงานก่อนถึงจะแก้ไขได้ นายโกศล กิจเจริญ อายุ 41 ปี กล่าวว่าการก่อสร้างในส่วนที่ไม่ปลอดภัยคือ การสร้างโครงหลังคาเหล็กติดกับเสาไฟฟ้าและมีสายไฟพาดผ่าน ถ้าเกิดไฟรั่วซักจุดหนึ่งขึ้นมาแล้วหลังคาเหล็กที่ยาวต่อเนื่องก็จะเกิดอันตรายทั้งตลาด อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อกับ นายคมสันต์ เกิดพิทักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลพรหมบุรี เพื่อจะขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างโครงหลังคาเหล็กนี้และจะได้บอกถึงปัญหาถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านตามที่ได้รับร้องเรียนมา แต่นายคมสันต์ ได้ตอบกลับว่า ไม่ต้องการให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
ชาวบ้านตลาดปากบางต้องการให้ปรับรูปแบบโครงหลังคาเหล็กทำเทศบาลตำบลพรหมบุรีไม่ต้องการแก้ไขโครงหลังคาเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี องค์การบริหารส่วนตำบลพรหม นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ สื่อมวลชน
ระยะเวลา
พ.ศ. 2561
สถานะ
กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข
พลวัต
สถานการณ์มีแนวโน้มขยายตัวเนื่องจากเทศบาลยังไม่ดำเนินการแก้ไข

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
ไม่มีความเสียหายทั้งต่อทรัพย์สินและร่างกาย
วิธีการแก้ไข
ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม และแจ้งสื่อมวลชนปัจจัยที่จะสนับสนุนเพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง คือ การมีส่วนร่วมของประชาชนในการตัดสินใจทำการก่อสร้างโครงการ

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
แนวหน้า. “ชาวชุมชน'ตลาดเก่าปากบาง' โวยเทศบาลสร้างโครงหลังคาเหล็กบดบังทัศนียภาพ ปชช.เดือดร้อน.” 3 ตุลาคม 2561.
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.