Result

" ความขัดแย้งกรณีสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธร จังหวัดสุรินทร์ร้องเรียนปัญหาการทุจริตเงินสหกรณ์สูญ 168 ล้าน "
" ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดสุรินทร์ อำเภอเมือง "
ประเภทความขัดแย้ง
ด้านสังคม(การเรียกร้องสิทธิด้านสวัสดิการตำรวจ)
ระดับการรับรู้ของสังคม
สถานการณ์ความขัดแย้งปรากฏเป็นข่าวที่สามารถรับรู้ในระดับท้องถิ่น เป็นความขัดแย้งระหว่างสมาชิกตำรวจกับสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ สถานการณ์จึงเป็นที่รับรู้กันในระดับท้องที่จังหวัดสุรินทร์เท่านั้น
ประเด็นความขัดแย้ง
เกิดความไม่โปร่งใสในการบริหารงานสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์เกิดความเสียหาย สมาชิกไม่พอใจมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบกระบวนการทำงานของคณะกรรมการสหกรณ์ฯ

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
เกิดปัญหาความขัดแย้งโดยมีข้าราชการตำรวจและข้าราชการตำรวจบำนาญ สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ กว่า 50 คน นำโดย พ.ตำบลท.วิโรจน์ มาลีแก้ว ข้าราชการบำนาญ พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกสหกรณ์ฯ จากสถานีตำรวจภูธร (สภ.) ต่างๆ ทั้ง 17 อำเภอของ จ.สุรินทร์ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์กรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ โดยปัญหาที่ปรากฏ คือ ทางสหกรณ์ฯไม่มีการเรียกประชุมสามัญประจำปี และไม่จ่ายเงินปันผล สมาชิกจึงเชื่อว่ามีการทุจริตภายในสหกรณ์ฯ แต่ยังไม่ดำเนินคดีจับกุมผู้กระทำความผิด และขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำการตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ว่า มีการทุจริตหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจำนวนเงินที่หายไปมีประมาณ 168 ล้านบาทอีกทั้งยังไม่ทำการชี้แจ้งให้สมาชิกกว่า 2,500 คน ได้รับทราบ ทำให้สมาชิกได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสมาชิกกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการกู้หนี้ยืมสินที่ผ่านมาส่วนฝ่ายทางกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ชี้แจงว่า ปีที่ผ่านมา ผู้ตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าทำการตรวจสอบ และเข้าควบคุมการทำงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ หลังตรวจพบว่า มีเงินขาดบัญชี และขณะนี้ยังไม่มีการสรุปตัวเลขที่ชัดเจน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถกำหนดการจ่ายเงินปันผล หรือประชุมสามัญประจำปีได้ เนื่องจากผู้ตรวจเงินบัญชีสหกรณ์ยังสรุปยอดไม่ได้ชัดเจน 100%การทุจริตมีจริงในหน่วยงาน แต่การทุจริตไม่ได้มาจากกระบวนการบริหารจัดการของสหกรณ์ เป็นเพียงเรื่องของเจ้าหน้าที่บางคนเท่านั้นที่กระทำความผิดในหน้าที่ซึ่งมีการดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง ดังนั้นเรื่อง เงินปันผล และการประชุมใหญ่สามัญประจำปีอาจมีความล่าช้า เพราะอยู่ในช่วงกระบวนการผู้ตรวจบัญชีสหกรณ์ที่กำลังตรวจสอบบัญชีของสหกรณ์ฯ อยู่ ประกอบกับสหกรณ์ฯมีสมาชิกจำนวนมากกว่า 2,000 ราย เป็นเงินกว่า 2,000 ล้านบาท จึงต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด 100%ขณะที่ร้องเรียนทางสหกรณ์ฯ แจ้งเพียงว่าใกล้ดำเนินการเสร็จแล้ว

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ จุดยืนคือ เร่งทำการตรวจสอบการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์เนื่องมีเหตุที่น่าสงสัยเพราะไม่มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ไม่จ่ายเงินปันผล และมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ จุดยืนคือ ไม่มีพฤติการณ์ตามที่กล่าวหา ไม่เป็นความจริงเพราะ มีเงินขาดบัญชี และยังไม่มีการสรุปตัวเลขที่ชัดเจน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถกำหนดการจ่ายเงินปันผล จึงเกิดความล่าช้า

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1.สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ (พ.ตำบลท.วิโรจน์ มาลีแก้ว)2.สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์3.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์
ระยะเวลา
ตั้งแต่ พ.ศ. 2560 - 2561
สถานะ
กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข
พลวัต
เนื่องจากเป็นความขัดแย้งในองค์กรของตำรวจกันเองแต่เนื่องด้วยมีความเกี่ยวข้องกับสมาชิกตำรวจจำนวนกว่า 2,000 คน หากแก้ไขความขัดแย้งภายในองค์กรกันเองไม่ได้ อาจนำไปสู่การร้องเรียนในองค์กรภาครัฐระดับสูงขึ้นไป โอกาสและแนวโน้มความขัดแย้งจะขยายตัวหรือยกระดับความขัดแย้งจึงอาจเกิดขึ้นได้อีก

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
มีความเสียหายต่อทรัพย์สิน
วิธีการแก้ไข
1.ชุมนุมเรียกร้องต่อผู้บังคับบัญชา2.ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
1.สัมภาษณ์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์2.สำนักข่าวเอ็มอาร์จี(ออนไลน์) "ฉาวโฉ่อีก! ตร.สุรินทร์แห่ตบเท้าร้องศูนย์ดำรงธรรม จี้สอบสหกรณ์ตำรวจทุจริต 168 ล้าน" (https://mgronline.com/local/detail/9570000135507 )เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา 19.00 น.
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.