Result

" ความขัดแย้งกรณีชุมนุมร้องเรียนความไม่โปร่งใสของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง "
" ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดสุรินทร์ อำเภอกาบเชิง ตำบลกาบเชิง "
ประเภทความขัดแย้ง
ด้านสังคม (การจัดการด้านสวัสดิการสังคม)
ระดับการรับรู้ของสังคม
สถานการณ์ความขัดแย้งปรากฏเป็นข่าวที่สามารถรับรู้ในระดับท้องถิ่น เป็นความขัดแย้งระหว่างสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง สถานการณ์จึงเป็นที่รับรู้กันในระดับท้องที่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์เท่านั้น
ประเด็นความขัดแย้ง
การบริหารจัดการของคณะกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง ถูกกล่าวหาว่าไม่โปร่งใส สมาชิกได้รับความเดือดร้อน ขอให้ยุติบทบาทในการบริหารจัดการสมาคมฯ

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
เกิดเหตุสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิงนับหมื่นคนมาชุมนุมเรียกร้องขอความเป็นธรรม กรณีได้รับความเดือดร้อน หลังสมาชิกที่เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2556 ถึงขณะนี้รวมกว่า 1,000 ราย ไม่ได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์แม้แต่บาทเดียว รวมเป็นเงิน 12 ล้านบาท มีสมาชิกจำนวน 23,000 คนที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารจัดการสมาคมฯ ที่ผ่านมามีการบริหารจัดการไม่มีความโปร่งใส สมาชิกจึงรวมตัวยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกาบเชิง ผ่านนายพลเศรษฐ์ ดมอุ่นดี ปลัดอาวุโสอำเภอกาบเชิง เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงและเอาผิดทางวินัยกับคณะกรรมการของสมาคมฯ ทำให้ประชาชนที่ญาติเป็นสมาชิกเสียชีวิตและไม่ได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ได้รับความเดือดร้อนต้องนำที่ดินไปจำนอง และกู้เงินนอกระบบมาจัดงานศพต่อมาญาติและสมาชิกเดินทางไปที่ สภ.กาบเชิง เพื่อยื่นหนังสือต่อพ.ตำบลท.สายรุ้ง แย้มงาม หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.กาบเชิง แจ้งความดำเนินคดีฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” กับคณะกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง โดยพนักงานสอบสวนจะประสานไปยังฝ่ายปกครอง ที่ว่าการอำเภอกาบเชิง เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบควบคู่ไปกับการดำเนินคดีทางอาญาด้วย ทำให้ญาติและสมาชิกพอใจและสลายการชุมนุมส่วนสมาชิกที่ได้รับผลกระทบได้ยื่นข้อเรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิงชุดปัจจุบันยุติการทำงานทันที และขอให้ทางที่ว่าการอำเภอกาบเชิง ร่วมกับนายทะเบียนท้องที่ ได้แสวงหาคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาบริหารงานชั่วคราวก่อน และขอให้ทางอำเภอกาบเชิง และคณะกรรมการบริหารงานสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิงชั่วคราว หาหนทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน พร้อมให้นายอำเภอกาบเชิงแต่งตั้งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบการบริหารงาน เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
สมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง จุดยืนคือ เรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิงชุดปัจจุบันยุติการทำงานทันที และแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงและเอาผิดทางวินัยกับคณะกรรมการของสมาคมฯคณะกรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง จุดยืนคือ มีความโปร่งใสในการบริหารจัดการและอยู่ระหว่างดำเนินการให้ครบถ้วน

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1.กลุ่มตัวแทนสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง2.คณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบ3.อำเภอกาบเชิง/ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกาบเชิง(สุรินทร์)
ระยะเวลา
ตั้งแต่ พ.ศ. 2554 - 2557
สถานะ
ได้รับการแก้ไขแล้ว
พลวัต
เนื่องจากเป็นความขัดแย้งในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิงกันเองแต่เนื่องด้วยมีความเกี่ยวข้องกับสมาชิกตำรวจกว่า 23,000 คน หากแก้ไขความขัดแย้งภายในองค์กรกันเองไม่ได้ อาจนำไปสู่การร้องเรียนในองค์กรภาครัฐระดับสูงขึ้นไป โอกาสและแนวโน้มความขัดแย้งจะขยายตัวหรือยกระดับความขัดแย้งจึงอาจเกิดขึ้นได้อีก

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
มีความเสียหายต่อทรัพย์สิน
วิธีการแก้ไข
1.ชุมนุมเรียกร้องต่อนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง2.ยื่นร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกาบเชิง(สุรินทร์)

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
1.สัมภาษณ์กลุ่มตัวแทนสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เงินล้านกาบเชิง2.สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อำเภอกาบเชิง)3. ข้อมูลออนไลน์(โคราชเดลี่)“แจ้งจับสมาคมฌาปนกิจเงินล้าน เบี้ยวจ่ายกว่าพันศพ” ( http://koratdaily.com/blog.php?id=2201 )เมื่อ 7 ตุลาคม 2554
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.