Result

" ความขัดแย้งกรณีชาวบ้านชุมนุมไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาศรีสะเกษให้พ้นจากตำแหน่ง "
" ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมือง "
ประเภทความขัดแย้ง
ด้านสังคม(การจัดการชุมชน)
ระดับการรับรู้ของสังคม
ประเด็นความขัดแย้งรับรู้ได้เฉพาะในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาในจังหวัดศรีสะเกษและปรากฏในข่าวท้องถิ่นในจังหวัดศรีสะเกษ ระดับการรับรู้ของสังคมอยู่ในระดับท้องถิ่น
ประเด็นความขัดแย้ง
กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬา จ.ศรีสะเกษ ถูกกล่าวหาว่าบริหารงานไม่โปร่งใส ไร้คุณธรรม พูดจาไม่สุภาพ นักเรียนจึงขับไล่ออกจากโรงเรียน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทางราชการและกลุ่มนักเรียนนักศึกษา

อ่านเพิ่มเติม >>

ความเป็นมา
เกิดเหตุนักเรียนโรงเรียนกีฬา จ.ศรีสะเกษ จำนวนกว่า 300 คน ชุมนุมขับไล่ นายศุภกิจ จันทร์ตรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬา จ.ศรีสะเกษ ให้พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการ โดยให้เหตุผลและข้อเท็จจริงว่า มีการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส ไร้คุณธรรม พูดจาไม่สุภาพ ไม่พัฒนาโรงเรียนให้ดีขึ้น เกิดเหตุความขัดแย้งหลายประการที่เกิดจากการบริหารงานของผู้อำนวยการท่านนี้ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทางราชการและกลุ่มนักเรียนนักศึกษา จึงเห็นว่าไม่ควรอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารแห่งนี้อีกต่อไปต่อมากลุ่มนักเรียนนักศึกษาได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษได้มอบหมายให้ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ (นายเสริมศักดิ์ โสภา )พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้ และได้แจ้งข้อเท็จจริงประกอบกับการยื่นหนังสือว่า ตั้งแต่นายศุภกิจเข้ามารับตำแหน่งอำนวยการโรงเรียนกีฬา จ.ศรีสะเกษ มา 2 ปี ปรากฏว่าการบริหารจัดการในโรงเรียนเริ่มไม่โปร่งใส พูดจาไม่สุภาพ และไม่มีการพัฒนาที่ดีในโรงเรียน จึงขอให้ย้ายนายศุภกิจออกจากโรงเรียนเพื่อให้ผู้บริหารคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนภายหลังจากการเข้ายื่นหนังสือแล้ว ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ ได้รับเรื่องร้องเรียนของนักเรียนแล้ว จึงได้ให้นักเรียน จำนวน 5 คน เข้าชี้แจงและข้อกล่าวหาร้องทุกข์ต่อนายไพฑูรย์ คล้ายมั่ง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ โดยกลุ่มนักเรียนยืนยันต่อหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมว่าขอให้ย้ายนายศุภกิจออกไปจากโรงเรียน ถ้ายังคงเป็นผู้อำนวยการอยู่นักเรียนก็จะลาออกจากโรงเรียนเอง ส่วนการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ เมื่อรับเรื่องแล้วศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ จะส่งหนังสือถึง นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมทั้งจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง และหาทางออกให้ทั้งสองฝ่ายได้รับความเป็นธรรมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม >>

คู่ขัดแย้งหลักและจุดยืน
กลุ่มนักเรียนโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ จุดยืนคือ ขอให้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ (นายศุภกิจ จันทร์ตรี) ออกไปจากโรงเรียนและให้ตรวจสอบความโปร่งใสของการบริหารงานผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ (นายศุภกิจ จันทร์ตรี) จุดยืนคือ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอความเป็นธรรมจากการถูกกล่าวหา

อ่านเพิ่มเติม >>

ผู้เกี่ยวข้องอื่น
1.กลุ่มนักเรียนโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ2.ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ (นายศุภกิจ จันทร์ตรี)3.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ
ระยะเวลา
ตั้งแต่ พ.ศ. 2560 - 2561
สถานะ
ได้รับการแก้ไขแล้ว
พลวัต
ประเด็นความขัดแย้งเกิดขึ้นในสถาบันการศึกษา เป็นเรื่องภายในของหน่วยงาน ระดับการรับรู้ของสังคมก็เฉพาะภายในโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ การแก้ไขปัญหาสามารถดำเนินการเป็นการภายในได้ โอกาสที่จะยกระดับความขัดแย้งจึงมีน้อย

อ่านเพิ่มเติม >>

ระดับความรุนแรง
มีความเสียหายต่อทรัพย์สิน
วิธีการแก้ไข
1.ชุมนุมเรียกร้องและขับไล่ผู้อำนวยการบริเวณโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ2.ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีษะเกษ

อ่านเพิ่มเติม >>

ที่มาของข้อมูล
1.สัมภาษณ์ตัวแทนกลุ่มนักเรียนโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ2.ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ออนไลน์) "เดือด! ชุมนุมไล่ ผอำเภอพ้นโรงเรียนกีฬาศรีสะเกษ อ้างบริหารงานไม่โปร่งใส-ไม่พัฒนาโรงเรียน" (https://mgronline.com/local/detail/9600000100802 ) เมื่อ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 21.14น. 3.สำนักข่าว มติชน(ออนไลน์)"300 นร.ฮือประท้วงยื่นผู้ว่าฯจี้ไล่ ผอำเภอ ประกาศ ‘พวกหนูขอลาออก หากผอำเภอไม่ถูกย้าย’" (https://www.matichon.co.th/region/news_683198 )เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 - 18:19 น.
ไฟล์ดาวน์โหลด
-

Gellary

ติดต่อเรา

หมายเลขโทรศัพท์ภายใน

02-141-9600

สถาบันพระปกเกล้า

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารรัฐประศาสนภักดี
ชั้น 5 ฝั่งทิศใต้ เลขที่ 120 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.